Mt68 History

Trang Mậu Thân 68 do QUÂN CÁN CHÁNH VNCH và TÙ NHÂN CẢI TẠO HẢI NGỌAI THIẾT LẬP TỪ 18 THÁNG 6 NĂM 2006.- Đã đăng 11,179 bài và bản tin - Bị Hacker phá hoại vào Ngày 04-6-2012. Tái thiết với Lập Trường chống Cộng cố hữu và tích cực tiếp tay Cộng Đồng Tỵ Nạn nhằm tê liệt hóa VC Nằm Vùng Hải Ngoại.

Saturday, 28 July 2018

THÊM CHI TIẾT VỀ GỐC GÁC CỦA PHAN LƯƠNG CẦM, VỢ SAU CỦA VC VÕ VĂN KẸT ./-TCL

 Theo như câu chuyện vắn tắt nầy thì VÕ VĂN KIỆT đã lấy vợ là TRẦN KIM ANH từ năm 1948 tại Rạch Gía và sau nầy thì lấy PHAN LƯƠNG CẦM gốc gác Hải Phòng và đã từng du học Nga./-TCL

============
to me
Một bài nói về dòng họ riêng đi theo lịch sử là họ Phan minh hương, (tàu lai) có một câu ngắn nói VVK là họ Phan. Bài không nói đến gia đình chồng Maria Mộng Hoa nổi tiếng ở Huế mà cô con gái Mộng Hòa nói cha mình họ Phan minh hương.
Tôi biết chắc rằng vợ VVK tên là Cầm, con của một sĩ quan thời Pháp hình như ở Hải Phòng; ông đã chết từ lâu. Bà mẹ cặp vô Phan Tử Lăng, giám đốc Nhà Máy Thép Thái Nguyên. Phan Từ Lăng không thuộc minh hương mà bố người Thanh Hóa vào Huế, lấy một cô Tôn Nữ, sinh được PTL rồi bà chết lúc còn trẻ. PTL học giỏi, thường gọi là tú Lăng và học Saint Cyr của Pháp, trọng văn khinh võ nên ít ai gọi là thiếu úy Lăng, tuy lúc đó hạ sĩ đã là một ông cai. PTL làm trưởng Ngự Lâm Quân, tin trong già đình chưa chính xác rằng PTL đã giữ yên bình để cuộc thoái vị của Bảo Đại diễn ra êm đẹp.
1945 PTL là thủ lãnh Thanh Niên Tiền Phong nhưng sau đó theo giúp Võ Nguyên Giáp. Hồi Ký Đỗ Mậu cho thấy lúc nào VNG cũng ôm theo PTL có lẽ vì Lăng biết quân sự trong lúc VNG chỉ biết trận Waterloo. Trong trận Điện Biên Phủ, PTL ở trong phần quân cụ, đã mang cấp bậc đại tá.
Chef cũ của tôi có ông bác ruột là một "ông đội" chỉ huy một đơn vị lính đã giúp VM chiếm Sơn Tây; các con nhờ đó được CS cho lên chức rồi hạ xuống tù đày vì lý lịch của ông đội. Thế mà PTL là thiếu úy mà chỉ cho giải ngũ, có lẽ nhờ tiếng nói của VNG?
Bố PTL lại về quê đem vô Huế một bà vợ khác sau khi mẹ PTL chết. Vợ PTL hầu hạ bà nầy như một nàng dâu đúng nghĩa; bà nầy thờ Thánh Mẫu và xây Điện Phổ Hóa ở Cầu Lòn Huế, nay vẫn còn. PTL đi, để lại vợ và bốn con trai; đứa lớn nhất đã tìm cách ra Bắc. Ba đứa còn lại được giáo dục trong tinh thần miền Nam; một người đã là trung tá hải quân và chuyển qua thương thuyền hàng hải.
Ngoài Bắc, PTL nhận "bà Cầm" làm con ruột. PTL có bà con làm lớn trong bộ giáo dục Hà Nội, đã đưa bà Cầm đi Nga học. 1975, chị Lăng gặp chồng sau mấy chục năm chỉ nói một câu: anh đi theo kháng chiến, được; nhưng anh lấy vợ là không được. Có lẽ sự lạnh nhạt đã phôi pha; chị Lăng hiện thờ ảnh chồng và có cái bi đông của anh từ thời xa xưa đi lính Tây.
Tôi không rõ trường hợp nào bà Cầm thành vợ VVK. Tuy chỉ giúp bà Cầm đi học, người bà con bị chị Lăng từ không nhìn mặt, cho là mai mối để chồng bà có vợ. Theo tập tục, bà Cầm gọi chị Lăng là mẹ. Nhưng chị Lăng khi nghe chào thì cúi người lùi ba bước và đáp: bẫm bà, con không dám". Đám ma PTL có VVK đi trướng liễn và dĩ niên kéo theo vô số quần thần địa phương. Được biết bà Cầm không bao giờ liên lạc với gia đình ân nhân./-TTT-QGHC

No comments :

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.