Mt68 History

Trang Mậu Thân 68 do QUÂN CÁN CHÁNH VNCH và TÙ NHÂN CẢI TẠO HẢI NGỌAI THIẾT LẬP TỪ 18 THÁNG 6 NĂM 2006.- Đã đăng 11,179 bài và bản tin - Bị Hacker phá hoại vào Ngày 04-6-2012. Tái thiết với Lập Trường chống Cộng cố hữu và tích cực tiếp tay Cộng Đồng Tỵ Nạn nhằm tê liệt hóa VC Nằm Vùng Hải Ngoại.

Wednesday, 14 February 2018

NHỚ TẾT NĂM XƯA
Image result for tết việt nam 2018
Tôi nhớ ngày xưa ở quê tôi
Tết đến vui ơ quá là vui
Mấy tháng nhà tôi lo ăn tết
Chuẩn bị từ đâu cuối tháng mười.
Ba tôi xăng xái xới đất trồng
Rau cải và thêm vài loại bông
Cúc vàng đại đóa cùng vạn thọ
Phụ với bà tôi “quết” bánh phòng.(1)
Bầy gà ít quá không đủ đâu
Mẹ nuôi thêm vịt lớn cho mau
Rượu thì đã ủ đầy một hủ
Toàn rặt nếp than mới đẹp màu
Rồi tháng mười hai tới quá mau
Áo quần chục bộ chớ ít sao
Ông tôi một bộ đi ăn giỗ
Thằng Út ưu tiên hai bộ màu.
Nhà tôi được quét màu xanh lợt
Lư đồng đánh bóng thật sáng trưng
Mồ mả tổ tiên lo bồi đắp
Cây mai lặt lá tự hôm rầm.
Tôm khô, củ kiệu năm ba keo
Mứt me, mứt bí,mứt mãng cầu
Còn phải lo ngày đưa ông Táo
Cùng lo cặp liễng đối đôi câu.
Trước Tết.mấy ngày đâu thảnh thơi
Lo nồi bánh tét “mệt quá chời”
Đào lổ thật to, đun củi bự
Nấu suốt một đêm,bánh chín thôi
Rồi tới ngày ba mươi cuối năm
Cơm canh hoa quả đơm đầy mâm
Với lòng thành kính,ông tôi khấn
Mời thỉnh tổ tiên về vui Xuân.
Đêm đến giao thừa ầm tiếng pháo
Đì,đùng to nhỏ như tranh nhau
Bên bàn vọng thiên,bà cầu nguyện
Sang năm , con cháu được sang giàu
Mùng một tranh nhau lạy ông bà
Mừng tuổi, xong rồi tới mẹ cha
Con cháu mặt mày trông hớn hở
“Lì xì toàn tiền mới không hà”
Giờ xuất hành,mẹ ra đúng hướng
Đèn nhang hoa quả kịp lên đường
Cúng chùa,hái lộc xin chút phước
Cầu xin cả nhà , mạnh khoẻ luôn.
Nay còn đâu những hương vị Tết
Nay còn đâu cha mẹ kề bên
Bao năm đất khách,thân lưu lạc
Tết đến mà nghe, như buồn tênh./.
Hoài Vit.

(1)-quết: bánh phồng làm từ nếp nấu chín, bỏ vào cối giả gạo,dùng chày quết(nện) xuống một
đổi.Ngưòi quết phải ra sức. . ,xong cán ra cái bánh hình tròn khoản đưòng kính khoản 2 tấc.
Bánh phồng quết không đủ mịn, nưóng bị “chai”, bánh phồng muốn ăn phải nướng lên, Từ
khoản 2 tấc, sẽ phồng lên khoản gần gấp đôi,.Vì vậy, gọi là “bánh phồng”

No comments :

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.