Mt68 HistoryTrang Mậu Thân 68 thiết lập từ 18-6-06 - Đã đăng 11,179 bài và bản tin - Hacker phá hoại vào Ngày 04-6-2012. Tái thiết với Lập Trường chống Cộng cố hữu và tích cực tiếp tay Cộng Đồng Tỵ Nạn nhằm tê liệt hóa VC Nằm Vùng Hải Ngoại.


Monday, 31 July 2017

ĐÀO VĂN BÌNH LẠI NHAI GIẺ RÁCH VỀ BIỂN ĐÔNG ...

 NHIỀU BÀI TRƯỚC ĐÂY ĐÀO VĂN BỊNH THẦN KINH NHẬN ĐỊNH TRUNG CỘNG SẼ TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC SỐ 1 CỦA THẾ GIỚI - HOA KỲ SẼ LÀ CON CỌP GIẤY - SAO NAY LẠI TỐ TRUNG CỘNG LÀ GIẢ BỘ LÀM HÒA VỚI VC ? NẾU CHO RẰNG HOA KỲ XÌU XÌU ỂNH ỂNH THÌ BIỂN ĐÔNG SẼ MẤT VÀO TAY TRUNG CỘNG - 
NẾU HOA KỲ CHỊU ĐỂ MẤT BIỂN ĐÔNG VÀO TAY TRUNG CỘNG THÌ XONG RỒI SAO LẠI CÓ CHIẾN TRANH THẾ GIỚI ??? 
THEO Mt68 : NẾU HOA KỲ QUYẾT GIỮ BIỂN ĐÔNG THÌ MỚI CÓ CHIẾN TRANH - CHỨ HOA KỲ KHÔNG THÈM GIỬ BIỂN ĐÔNG THÌ LÀM GÌ CÓ CHUYỆN XUNG ĐỘT VỚI TRUNG CỘNG ĐỂ CÓ CHIẾN TRANH THẾ GIỚI ???./-TCL

==============
 *Trích 1 chú ba láp cho vui:
...............
Nhận Định:
Trong hai tuần cuối của Tháng Bảy, nổi bật ba tin tức quan trọng liên quan đến Biển Đông:
1)  Theo Business Insider ngày 22/7/2017,  “Tổng Thống  Donald Trump đã chấp thuận kế hoạch kiểm soát (tức theo dõi từng bước và sẽ có hành động) việc Hoa Lục quân sự hóa và gia tăng hành động tại Biển Đông.
2) The Guardian ngày 27/7/2017: “Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Quốc Boris Johnson cam kết đưa hai HKMH mới toanh tới diễn tập tại Biển Đông là vùng đang tranh chấp dữ dội. Trong lời tuyên bố nhắm thẳng vào Hoa Lục mà việc xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa chúng của Hoa Lục khiến các cường quốc Tây Phương bực bội. Ô. Boris đã nói như vậy khi chiếc HKMH hạ thủy và được đưa vào chiến đấu.”
3) Theo Reuters ngày 28/7/2017, “Việt Nam nói rằng quốc gia khác phải tôn trọng quyền khai thác dầu nằm trong hải phận của Việt Nam giữa lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc về khai thác tài nguyên thiên nhiên tại Biển Đông. Việc khoan dầu bắt đầu vào giữa Tháng Sáu tại Lô 136/3 đã cấp giấy phép cho tập đoàn dầu khí quốc doanh Việt Nam, Repsol Tây Ban Nha và Công Ty Mubada của Ả Rập Thống Nhất. Lô này nằm trong Đường Lưỡi Bò bao gồm một khu vực rộng lớn cùng vùng trùng lấn mà Hoa Lục tuyên bố chủ quyền và là vủng nhượng địa dầu của họ. Hoa Lục đã thúc giục Việt Nam ngưng khoan dầu vào ngày 25/7/2017.
Sự kiện cho thấy việc Mỹ đối phó với Hoa Lục tại Biển Đông đã trở thành “kế hoạch” chứ không còn là “chủ trương” hay “lo lắng” như dưới thời Ô. Obama. Và như tôi đã nói nhiều lần, nếu Hoa Lục từ từ lấn chiếm hết Biển Đông thì Mỹ và Nhật Bản phải đầu hàng, sau đó là Âu Châu. Nếu tình hình đòi hỏi, chắc chắn một lực lượng hải quân quốc tế sẽ có mặt tại Biển Đông nói là “bảo vệ tự do hàng hải” nhưng thực chất là để ngăn chặn “Ông Con Trời” với sự tham gia mới nhất của Anh Quốc. Đây lại thêm một mối lo cho Bắc Kinh vì Anh Quốc là một cường quốc hải quân, thừa hưởng hệ thống tiếp vận từ những căn cứ quân sự của Mỹ nằm rải rác ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cho nên Hải Quân Anh có thể dễ dàng hiện diện dài hạn ở Biển Đông.
Còn vụ lên tiếng đòi hỏi Việt Nam phải ngưng khoan dầu ở Lô 136/3, Hoa Lục chỉ làm chiếu lệ, chẳng lẽ lại không lên tiếng. Nhưng dù có tranh cãi, theo các nhà quan sát, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tìm cách làm giảm căng thẳng vì chỉ bất lợi cho cả hai phía. Tại Biển Đông, Trung Quốc đang tứ bề thọ địch. Xung đột với Việt Nam sẽ vô cùng bất lợi. Còn Việt Nam, nếu nổ ra chiến tranh với Hoa Lục, dù chỉ là chiến tranh trên biển, vì là nước nhỏ cũng sẽ là một biến động lớn về cả hai mặt kinh tế lẫn quân sự. Rồi sau cùng, dù thế nào cũng phải “làm hòa” với Trung Quốc như ngàn đời Đại Việt đã làm. Một nước nhỏ không thể cứ thù nghịch mãi với một nước lớn. Nhưng cho dù có làm hòa với Bắc Kinh, chiến lược sống còn của Việt Nam vẫn là phải “đi” với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Châu, nay thêm Anh Quốc trong kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc, trước mắt cũng như lâu dài. Có thể rồi đây KHMH tối tân của Anh sẽ ghé Cam Ranh. Nếu chiến hạm này ghé Cam Ranh thì Bắc Kinh sẽ điên lên rồi cũng chẳng làm được gì cả.
Nhìn vào các diễn biến hiện nay, Trung Quốc chỉ giả bộ làm hòa với Việt Nam. Nếu thực sự làm hòa với Việt Nam thì sẽ phải ngưng kế hoạch lấn chiếm Biển Đông. Nhưng đó là tham vọng lớn nhất của Trung Quốc. Làm sao Trung Quốc có thể hòa với Việt Nam để bỏ đi một kế hoạch sống còn, cho nên chỉ tung hư chiêu mà thôi.
Còn Việt Nam cũng tương kế tựu kế, tung hư chiêu, giả bộ làm hòa với Hoa Lục để giữ yên đất nước, nhưng lại đi với Mỹ, Nhật Bản, Úc Châu, Ấn Độ nay thêm Anh Quốc để phòng thủ.  Hai bên đều có “hư chiêu” và “thực chiêu” đề lừa nhau. Nhưng theo tôi, vận mệnh của Biển Đông hay của thế giới vẫn nằm trong tay Hoa Kỳ. Nếu Hoa Kỳ quyết tâm làm mạnh, Biển Đông sẽ “bể lặng gió êm”. Còn nếu Hoa Kỳ “xìu xìu ển ển” thì Biển Đông sẽ mất vào tay Trung Quốc và thế chiến sẽ thể nổ ra.
 Kế hoạch lớn nhất nhưng “bá đạo” của Trung Quốc là lấn chiếm Biển Đông để thu gom hết tài nguyên của vùng này, mở rộng khu vực phòng thủ từ xa, biến các đảo tân tạo thành tiền đồn để đối phó với kẻ thù chính là Hoa Kỳ. Kế hoạch này đã đẩy Việt Nam và thế bị bao vây, o ép rồi từ từ phải khuất phục và tạo một nguy cơ tiểm ẩn cho Hoa Kỳ. Nếu Hoa Lục quyết tâm đi tới, thế chiến khó tránh khỏi. Chiến lược của Hoa Kỳ luôn luôn là “phòng bệnh”, tức dập tắt nguy cơ trước khi nó nổ ra. Điều đó có nghĩa là: Hoa Kỳ không bao giờ để bất cứ quốc gia nào đe dọa nền an ninh của Hoa Kỳ.
Đào Văn Bình
(California ngày 31/7/201

__._,_.___

No comments :

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.