Mt68 HistoryTrang Mậu Thân 68 thiết lập từ 18-6-06 - Đã đăng 11,179 bài và bản tin - Hacker phá hoại vào Ngày 04-6-2012. Tái thiết với Lập Trường chống Cộng cố hữu và tích cực tiếp tay Cộng Đồng Tỵ Nạn nhằm tê liệt hóa VC Nằm Vùng Hải Ngoại.


Monday, 29 May 2017

NHIỀU LẦN LẮM RỒI MỸ HY VỌNG VIỆT CỘNG NẦY NỌ ĐỀU TRẬT LẤT - VÌ VC LUÔN CHO RẰNG MỸ NGU - VC SẼ GẠT MỸ DỄ DÀNG THÔI - THẬT SỰ DÙ LÀ TRUMP CŨNG ĐÉO CÓ GÌ MỚI ĐỂ MÀ HY VỌNG Ở VC CẢ./-TCL

Việt Nam cố thúc đẩy quan hệ với Mỹ

Thanh Phương
Inline images 2

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tiếp thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/05/2017 tại Nhà Trắng, để thảo luận về những phương cách thắt chặt quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác khu vực với Việt Nam, mà Washington đánh giá là « một trong những đối tác quan trọng của Mỹ ở Đông Nam Á ».

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa tổng thống Trump với một lãnh đạo của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ là lãnh đạo đầu tiên của Đông Nam Á đến Nhà Trắng. Cuộc gặp gỡ này diễn ra vài tháng sau khi ông Trump quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP, do cựu tổng thống Barack Obama khởi xướng, trong khuôn khổ chiến lược “xoay trục” sang châu Á nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các nước trong khu vực, hỗ trợ các nước Đông Nam Á trước đà bành trướng của Trung Quốc, đặc biệt là tại khu vực Biển Đông.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Donald Trump có vẻ như không còn đi theo chính sách “xoay trục” này nữa, vì theo một số nhà phân tích, ông đang cần đến Trung Quốc trong việc giải quyết hồ sơ Bắc Triều Tiên. Chính sách của Mỹ đối với Việt Nam có sẽ thay đổi không ?

Đến gặp tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 31/05 tới, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chắc là hy vọng sẽ có lời giải đáp cho câu hỏi đó. Đặc biệt lãnh đạo chính phủ Việt Nam muốn biết rõ hơn về chính sách của ông Trump về thương mại và Biển Đông.

Sau đây mời quý vị nghe ý kiến của tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore :

TS Lê Hồng Hiệp, Singapore 27/05/2017 Nghe
 Quan hệ Mỹ- Việt từ khi TT Trump lên cầm quyền
Trong bức thư gởi chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 23/02, mà nội dung đã được chính ông Quang tiết lộ vào cuối tháng 3 khi tiếp đại sứ Mỹ Ted Osius, tổng thống Trump đã khẳng định mong muốn « thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, các vấn đề khu vực và quốc tế, cùng Việt Nam và các nước trong khu vực đảm bảo hòa bình, thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. »
Trước mắt, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ an ninh trên biển, thể hiện qua việc chuyển giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 6 xuồng tuần tra biển Metal Shark, theo thông báo của đại sứ quán Mỹ vào tuần trước. Thông báo cho biết các xuồng tuần tra này sẽ hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam « trong hoạt động tuần tra liên bờ biển và thực thi pháp luật về buôn lậu, buôn bán bất hợp pháp, cướp biển và các vụ cướp tàu có vũ trang, và đánh bắt cá bất hợp pháp ».

Năm ngoái Nhà Trắng cho biết, tính từ năm 2014 Washington đã cấp cho Việt Nam gần 46 triệu đôla để giúp Việt Nam xây dựng khả năng bảo vệ an ninh trên biển. Tuy nhiên, theo hãng tin UPI, vào năm 2016, Mỹ đã dự tính trao cho Việt Nam đến 18 chiếc tàu tuần tra biển, chứ không phải 6 chiếc. Phải chăng điều này có nghĩa là Washington sẽ bớt hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này ?

Có một điểm đáng chú ý là vài ngày trước cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Việt-Mỹ ở Nhà Trắng, Hoa Kỳ đã điều một chiến hạm tiến vào khu vực 12 hải lý chung quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông. Đây là hành động đầu tiên của Mỹ thách thức đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển này kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống.

Thủ tướng Việt Nam đi Mỹ : Biển Đông sẽ là một chủ đề bàn luậnThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội hôm nay, 29/05/2017 để bay sang Mỹ, bắt đầu chuyến công du tại Hoa Kỳ, mà đỉnh điểm sẽ là cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington hôm 31/05. Theo nhiều nhà phân tích, hai hồ sơ nổi bật trong chương trình nghị sự sẽ là Biển Đông và thương mại song phương.


Theo chương trình dự kiến, điểm dừng đầu tiên của thủ tướng Việt Nam là New York, nơi ông sẽ tiếp xúc với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc.
Yếu tố quan trọng nhất trong chuyến thăm Mỹ là cuộc hội đàm giữa ông Nguyễn Xuân Phúc với tân tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/05 tại Nhà Trắng. Thủ tướng Phúc sẽ là lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam tiếp xúc với tân tổng thống Mỹ từ ngày ông Trump nhậm chức.

Theo báo chí Việt Nam, trích nguồn tin bộ Ngoại Giao, hai lãnh đạo dự kiến sẽ hội đàm trong 90 phút về quan hệ song phương và hợp tác khu vực. Hai bên sẽ có họp báo chung sau cuộc gặp.

Trước ngày thủ tướng Việt Nam lên đường, các nhà quan sát cho rằng hai ông Nguyễn Xuân Phúc và Donald Trump sẽ bàn luận về vấn đề thương mại song phương, trong đó đáng chú ý là việc Mỹ nhập siêu mà ông Trump không tán đồng, và hồ sơ Biển Đông, với mong muốn của Việt Nam là Mỹ tiếp tục hiện diện trong khu vực.

Hồ sơ này đã lại thu hút sự quan tâm trong những ngày gần đây, với sự kiện lần đầu tiên từ ngày ông Trump nhậm chức, Mỹ đã phái chiến hạm đi sát Đá Vành Khăn, một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp tại Trường Sa, và việc Hoa Kỳ bàn giao cho Việt Nam 6 xuồng tuần tra mới và một chiếc tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton đã qua sử dụng.

Trong một bài phân tích dài công bố hôm 27/05/2017 trên tạp chí Mỹ The National Interest, giáo sư Alexandre Vuving, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Châu Á-Thái Bình Dương đã ghi nhận tuyên bố hôm 20/05 vừa qua của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đại Diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer là ông rất muốn Hoa Kỳ « tiếp tục duy trì sự hiện diện trong khu vực ». Đối với giáo sư Vuving, cách nay chỉ 5 năm thôi, một số lãnh đạo Việt Nam chỉ dám nghĩ như vậy, chứ không thể tuyên bố công khai như vậy.

No comments :

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.