Mt68 HistoryTrang Mậu Thân 68 thiết lập từ 18-6-06 - Đã đăng 11,179 bài và bản tin - Hacker phá hoại vào Ngày 04-6-2012. Tái thiết với Lập Trường chống Cộng cố hữu và tích cực tiếp tay Cộng Đồng Tỵ Nạn nhằm tê liệt hóa VC Nằm Vùng Hải Ngoại.


Tuesday, 18 April 2017

Đ.MẸ VIỆT CỘNG CÁI GÌ CŨNG NHỨT THẾ GIỚI - TOMAHAWK MÀ SỢ SÚNG BỘ BINH THÌ NƯỚC MỸ CHƯA ĐÁNG LÀ HỌC TRÒ CỦA VIỆT CỘNG - XẠO HẾT CHỖ NÓI./-TCL

42 NĂM SAU MÀ VIỆT CỘNG VẪN CHƯA QUÊN BÀI SÚNG TRƯỜNG CKZ BẮN HẠ B52- NAY THÌ TIẾN SĨ PHÂN TƯƠI VC CÔNG KHAI CHO RẰNG:TOMAHAWK SỢ SÚNG BỘ BINH CỦA VIỆT CỘNG

VÁI TRỜI CHO TRUMP NỔI ĐIÊN RÓT VÀI CHỤC QUẢ THỬ XEM CHA CON VIỆT CỘNG HÈ NHAU NÚP TRONG CÁC XÍ XỔM BẮN HẠ TOMAHAWK CHO VUI./-TCL

Hỏa tiễn hành trình phải bay theo quỹ đạo lập ra sẵn, và tự nó hiệu chỉnh phần nào, nhưng nhìn chung, nó bay thấp, và quỹ đạo ít di động, nên rất dễ đón hạ.


LTS: Cuối tuần qua, thế giới xôn xao vì sự kiện Mỹ bắn hỏa tiễn Tomahawk vào Căn cứ Không quân Syria. Hầu như Truyền thông đều nêu những tính năng ưu việt của hỏa tiễn hành trình, mà không nói gì về những điểm yếu của nó, trong khi, cũng như mọi vũ khí khác, hỏa tiễn hành trình cũng có những điểm yếu, thậm chí là tử huyệt.
Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết của Đại tá CS, Tiến sĩ Phan Văn Từ, nguyên Trưởng phòng "công nghệ cao" CS , Viện "tên lửa” CS, Bộ Quốc phòng CS, về một góc nhìn khác của vấn đề.

Trong cuộc sống có một quy luật là quy luật trả giá: không thể đạt được cái gì đó, mà không mất gì. Tôi viết bài này chủ yếu nêu lên những hạn chế của hỏa tiễn hành trình, và đáp ứng một nhu cầu tin tức còn bỏ ngỏ trong một sự kiện thời sự.
Trước hết, phải định nghĩa rõ: Hỏa tiễn hành trình là gì? Hỏa tiễn hành trình, hay còn gọi là hỏa tiễn có cánh, thực chất là loại máy bay không người lái bay thấp, và rất thấp. 
Tại sao nó phải bay thấp? Nó bay thấp để tránh sự phát hiện của radar đối phương. Nhưng khi hỏa tiễn bay thấp, thì radar chủ nhân của nó cũng không theo dõi được nó, nên hỏa tiễn hành trình được thực hiện theo chiến thuật "bắn và quên’’, nghĩa là khi đã rời bệ phóng thì nó phải tự túc xoay sở lấy !.
Hỏa tiễn phải bay theo quỹ đạo sắp lập sẵn, và tự nó điều chỉnh phần nào, nhưng nhìn chung, nó bay thấp, mà quỹ đạo ít thay đổi, nên rất dễ bị đón hạ !.
Nó dễ dàng thoát lưới phòng không hiện đại, vì các loại radar không bắt được nó, nhưng nó không thể thoát khỏi tai và mắt con người, và lưới lửa phòng không đón hạ bằng các loại súng bộ binh. Chỉ cần một phát súng trường cũng đủ tiêu diệt nó ngay !. 
Những tử huyệt của tên lửa hành trình hay chuyện dùng súng trường bắn hạ Tomahawk - Ảnh 2.
Mặt cắt của hỏa tiễn Tomahawk.
Tại sao hỏa tiễn hành trình lại được phóng từ xa? Nó được phóng từ xa để gây bất ngờ cho đối phương, và hạn chế đối phương tấn công vào vị trí đã mang nó, thí dụ như tàu biển từ ngoài khơi bắn vào.
Nó bay xa, mà bay thấp, nên không thể bay nhanh, vì mật độ không khí ở tầng thấp rất lớn, nên nếu bay nhanh thì nó bị nung nóng, và không tự chịu nổi !.
Nếu nó được phóng đến mục tiêu ở cự ly khoảng 1.000 km, dù bay ở tốc độ cực đại của nó, thì khoảng hơn một giờ sau, nó mới tiếp xúc được mục tiêu. Với thời gian đó, thì đối phương có thừa thời gian để khai triển một lưới lửa phòng không đơn giản mà hiệu quả !. 
Hỏa tiễn hành trình bay xa thì phải mang nhiều nhiên liệu. Để tránh phải mang quá nhiều, thì không còn cách nào khác là nó phải sử dụng loại động cơ chỉ cần mang theo chất cháy, còn oxy thì lấy từ không khí.
Vì thế, trên thân của nó phải có miệng hút khí, nên khi bay, luồn khí đi vào miệng nó phải ổn định, thì động cơ mới hoạt động tốt. Điều đó bắt buộc nó phải bay theo đường bay ổn định, và hầu như không thay đổi. Hậu quả là rất dễ đón hạ !. 
Những tử huyệt của tên lửa hành trình hay chuyện dùng súng trường bắn hạ Tomahawk - Ảnh 3.
Những tử huyệt của tên lửa hành trình hay chuyện dùng súng trường bắn hạ Tomahawk - Ảnh 4.
Cơ chế tiêu diệt mục tiêu của hỏa tiễn hành trình Tomahawk (trên) và Kalibr (dưới).
Tại sao ta thấy hỏa tiễn hành trình có dạng dài? Ngoài những khoang cần thiết như mọi hỏa tiễn, thì nó phải mang nhiều nhiên liệu, nên trên thân nó phải có khoang chứa nhiên liệu dài hơn, và thậm chí là không phải một khoang.
Khi bay, nhiên liệu bị tiêu hao dẫn đến trọng tâm của quả đạn thay đổi. Hậu quả là nếu mức độ ổn định giảm, thì hỏa tiễn dễ mất điều khiển, nếu mức độ ổn định tăng, thì tên lửa rất ít thay đổi và rất dễ bị đón hạ. 
Khi bay xa, mà bị chủ bỏ quên thì nó phải tự dẫn lấy đường. Ở giai đoạn đầu chắc chắn nó phải bay theo phương pháp dẫn đường quán tính, mà nguyên lý của phương pháp này là việc cộng dồn, nên khi có sai số thì sai số được tích lũy kiểu như lãi mẹ đẻ lãi con.  (Tay Tiến Sởi này chưa biết dùng SAI MỘT LY ĐI MỘT DẶM?).
Để điều chỉnh sai số về mặt nguyên lý này, thì không có cách nào khác là phải điều chỉnh quỹ đạo bằng nguyên lý khác.
Thông thường hiện nay người ta hiệu chỉnh bằng định vị vệ tinh, nhưng điều này cũng bị hạn chế, vì định vị một vật thể đang chuyển động nhanh lại phạm một sai lầm nguyên lý theo nguyên tắc bất định – khi xác định được vị trí của nó thì nó đã không ở vị trí đó nữa rồi !.
Tóm lại, quỹ đạo bay của hỏa tiễn hành trình rất khó bảo đảm chính xác. Nếu hiệu chỉnh bằng định vị vệ tinh thì cũng rất dễ bị gây nhiễu. 
Vì sao hỏa tiễn hành trình phải sợ súng bộ binh ?
Khi bay thấp thì hỏa tiễn hành trình hầu như không dám bay vào vùng có địa hình đồi núi phức tạp, vì nếu nó có được trang bị các thiết bị đo độ cao, thì việc điều chỉnh theo độ cao cũng rất hạn chế. Nếu điều chỉnh theo độ cao, thì không bay được ở vùng đồi núi, vì bộ phận đo độ cao này chỉ cho hỏa tiễn biết độ cao so với mặt nước biển, chứ không phải so với địa hình thực tế.
Vì vậy trên hỏa tiễn hành trình lại phải kết hợp đo độ cao vô tuyến mà nguyên lý hoạt động của nó như radar. Nó phóng tín hiệu vô tuyến xuống mặt đất, thu tín hiệu phản xạ, so sánh với nó để xác định độ cao. Tín hiệu thu này bị nhiễu rất lớn, hơn nữa khi hỏa tiễn bay nhanh đòi hỏi các thiết bị phải giải quyết  rất nhanh. Điều này rất khó khăn !.
Những tử huyệt của tên lửa hành trình hay chuyện dùng súng trường bắn hạ Tomahawk - Ảnh 5.
Quỹ đạo bay của hỏa tiễn hành trình Kh-35.
Ta hình dung khi gặp quả đồi, hỏa tiễn phải đo được độ cao từ quả đồi đến nó, các thiết bị trên nó phải tính toán để xác định chính xác độ cao, mà truyền đến bộ điều khiển. Bộ điều khiển ra lệnh cho cánh lái độ cao phải lệch cánh một góc thích hợp để nâng hỏa tiễn lên. Nhưng với thời gian đó thì hỏa tiễn vẫn lao đi, và có khi đã đâm vào đồi rồi !.
Như vậy, nó phải tránh vùng địa hình phức tạp nên càng dễ đón hạ. Hơn nữa người ta rất dễ gây nhiễu cho bộ phận đo độ cao vô tuyến. 
Để tránh nhược điểm về thiếu độ chính xác như trên đã nêu, thì ở giai đoạn gần mục tiêu, hỏa tiễn được điều chỉnh theo bản đồ, hay theo camera truyền hình.
Điều này thực ra rất dễ đối phó, vì người ta có thể dùng phương pháp ngụy trang để thay đổi địa hình gần mục tiêu cần bảo vệ, tất nhiên phải bí mật không cho gián điệp nằm vùng biết được. Ngoài ra, có thể gây khói làm mù camera truyền hình, thì hỏa tiễn không nhận ra mục tiêu được. 
Tóm lại: Để đối phó với hỏa tiễn hành trình, không cần phải dùng các hệ thống phòng không hiện đại, hay đúng hơn là không thể dùng, mà cần luyện tập đón chận bằng súng bộ binh các loại. Để phát hiện mục tiêu, thì cần có tin tình báo để cảnh giác trước, còn khi có tình huống xảy ra, thì có thể phát hiện bằng tai, và mắt, rồi truyền tin theo điện thoại thông thường. 
Hướng cần nghiên cứu: Gây nhiễu sóng GPS, gây nhiễu bộ phận đo độ cao vô tuyến, và phát hiện mục tiêu tàng hình bằng mạng điện thoại di động, theo nguyên lý mạng nhện – một con ruồi mắc vào mạng thì làm cả mạng rung chuyển. 
 Quý độc giả có thắc mắc, hoặc phản biện về bài viết này, cũng như muốn tìm hiểu các kiến thức, câu chuyện thú vị liên quan đến hỏa tiễn nói chung, và hỏa tiễn hành trình nói riêng, xin vui lòng gửi ý kiến cho chúng tôi qua email: quansu@ttvn.vn
Trân trọng!

No comments :

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.